Giới thiệu Alfred Adler

 

 

Serie giới thiệu các nhà trị liệu

Alfred Adler

Alfred Adler (1870 – 1937) lớn lên tại một gia đình ở Vienna có 6 người con trai và hai người con gái. Em trai của ông chết khi còn rất trẻ trên giường cạnh chỗ Alfred. Thời thơ ấu của Adler không phải là một thời gian hạnh phúc. Ông rất ốm yếu và từng rất gần tới cái chết. Lúc 4 tuổi ông gần như chết vì viêm phổi. Ông nghe bác sĩ nói với cha ông rằng “Adfred đã ra đi.” Adler liên kết khoảng thời gian này với quyết định trở thành bác sĩ.

Vì ốm yếu lúc còn nhỏ, Adler được mẹ nuôn chiều. Ông phát triển một mối quan hệ tin tưởng với cha, nhưng không cảm thấy rất gần gũi với mẹ. Ông cực kỳ ghen tị với anh trai, Sigmund, điều này dẫn đến mối quan hệ căng thẳng với Sigmund Freud, người không thể giúp nhưng nghi ngờ rằng khuôn mẫu từ mối quan hệ trong gia đình của ông được lặp lại trong mối quan hệ với Freud.

Quan điểm

Những trải nghiệm từ thơ ấu của Adler đã ảnh hưởng lên sự hình thành học thuyết của ông. Adler là một ví dụ về một người định hướng cuộc sống của chính ông hơn là bị quyết định bởi số phận. Cùng với Freud và Jung, Alfred Adler có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của phân tâm học trong trị liệu tâm lý. Adler nhấn mạnh đến tính toàn thể của phân cách, đấu tranh rằng con người có thể chỉ được hiểu như là một thể thống nhất và hoàn chỉnh. Quan điểm này tán thành bản chất quan trọng của hành vi, nhấn mạnh rằng nơi mà chúng ta đến không quan trọng như là nơi mà chúng ta phấn đấu đi đến. Adler nhìn con người như là một nhà kiến tạo và sáng tạo cuộc đời của chính họ; điều đó, con người phát triển một phong cách sống độc nhất, mà việc hướng đến và biểu lộ những mục tiêu được lựa chọn của họ. Với ý nghĩa này, chúng ta tự thân tạo ra hơn là bị định hình bởi những trải nghiệm quá khứ của chúng ta.