Giới thiệu Albert Ellis

Serie giới thiệu các nhà trị liệu

Albert Ellis

Albert Ellis (1913–2007) được sinh ra tại Pittsburgh nhưng chạy trốn để tìm đến sự hoang dã của New York vào năm 4 tuổi và sống tại đó (ngoại trừ 1 năm ở New Jersey) cho toàn bộ cuộc đời. Ông nhập viện 9 lần khi còn nhỏ, hầu như là viêm thậm, và phát bệnh đái đường vào năm 19 và tiểu đường vào tuổi 40. Mặc dù đối diện với nhiều thách thức về mặt sinh học, ông sống một cuộc đời tràn đầy năng lượng, hoạt bát và cường tráng cho đến khi ông mất lúc 93 tuổi. Như ông từng nói, “Tôi quá bận rộn lan truyền lời nguyện cầu theo thánh Albert.”

Ông từng thực hành phân tâm, nhưng sau đó sự ảo tưởng của ông về tiến triển của thân chủ bị đánh tan vì tiến trình chậm của thân chủ. Ông quan sát rằng họ tiến triển nhanh hơn một khi họ thay đổi cách họ suy nghĩ về bản thân và vấn đề của họ. Vào đầu năm 1955, ông phát triển một cách tiếp cận đến TLTL và gọi nó là liệu pháp hợp lý (rational therapy), sau đó được biết đến như là liệu pháp hành vi cảm xúc hợp lý (rational emotive behavior therapy – REBT). Ellis được xem như cha đẻ của CBT.

Ở một mức độ nào đó, viêc Ellis phát triển cách tiếp cận của chính ông ấy như là một phương pháp để ứng phó với vấn đề của chính ông trong suốt thời tuổi trẻ. Tại một điểm trong cuộc sống của ông, lấy ví dụ, ông đã thổi phồng nỗi sợ nói chuyện trước đám đông của mình. Trong suốt thời kỳ vị thành niên, ông cực kỳ ngại ngùng với những cô gái trẻ. Ở tuổi 19, ông ép bản thân nói chuyện với 100 người phụ nữ khác nhau ở Bronx Botanical Gradens trong khoảng 1 tháng. Mặc dù ông không bao giờ xoay sở để có một cuộc hẹn hò từ những lần gặp gỡ ngắn đó, ông nói rằng đã tự giải mẫn cảm cho bản thân về nỗi sợ bị phụ nữ từ chối. Bằng cách áp dụng phương pháp lý trí (rational) và hành vi (behavioral), ông đã chiến thắng được một trong những trở ngại cảm xúc lớn nhất của bản thân (Ellis, 1994, 1997).

Ellis cưới nhà tâm lý học người Úc Debbie Joffe vào tháng 11 năm 2004, người mà ông gọi là “tình yêu lớn nhất đời tôi” (Ellis, 2008). Họ chia sẻ cùng mục tiêu và lý tưởng cuộc sống, và họ làm việc như một đội để báo cáo workshop.