11 dấu hiệu cho thấy bạn có lòng tự trọng thấp

Lòng tự trọng thấp đề cập đến một người có ý thức kém về giá trị bản thân. Về cơ bản nó có nghĩa là có quan điểm không tốt về bản thân. Lòng tự trọng thấp có thể bao gồm nhiều yếu tố, chẳng hạn như ý thức về bản sắc, sự tự tin, cảm giác về năng lực và cảm giác thuộc về.

Lòng tự trọng không chỉ nói chung là thích bản thân - nó còn có nghĩa là tin rằng bạn xứng đáng được yêu thương và đánh giá cao những suy nghĩ, cảm xúc, ý kiến, sở thích và mục tiêu của chính mình. Nó cũng có thể đóng một vai trò trong cách bạn cho phép người khác đối xử với mình.

Lòng tự trọng không chỉ tác động đến cách bạn cảm nhận và đối xử với bản thân mà thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến động lực theo đuổi những điều bạn muốn trong cuộc sống cũng như khả năng phát triển các mối quan hệ hỗ trợ, lành mạnh của bạn. Nó đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống, đó là lý do tại sao lòng tự trọng thấp có thể là một vấn đề nghiêm trọng. 


Dấu hiệu của lòng tự trọng thấp

Mặc dù không phải là bệnh tâm thần nhưng lòng tự trọng kém vẫn có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc và kiểu hành vi của một người. Đôi khi các dấu hiệu của nó có thể khá rõ ràng. Những lúc khác, các triệu chứng về lòng tự trọng thấp lại tinh tế hơn nhiều.

Ví dụ, một số người có lòng tự trọng thấp nói chuyện tiêu cực về bản thân họ, trong khi những người khác lại cố gắng đảm bảo rằng người khác hài lòng với họ. Trong cả hai trường hợp, việc thiếu giá trị và giá trị cá nhân có thể có tác động tiêu cực đến cuộc sống và sức khỏe.

Một số dấu hiệu hoặc triệu chứng phổ biến của lòng tự trọng thấp bao gồm:

 • Thiếu tự tin

 • Vị trí kiểm soát ở bên ngoài

 • So sánh xã hội tiêu cực

 • Rắc rối khi yêu cầu trợ giúp

 • Lo lắng và nghi ngờ

 • Khó chấp nhận lời khen

 • Tự nói chuyện tiêu cực

 • Nỗi sợ thất bại

 • Triển vọng kém về tương lai

 • Thiếu ranh giới

 • Là người làm hài lòng mọi người


Sự tự tin kém

Những người có lòng tự trọng thấp thường có lòng tự trọng thấp và ngược lại. 1 Lòng tự trọng thấp có thể đóng vai trò gây ra sự thiếu tự tin, nhưng sự kém tự tin cũng có thể góp phần làm trầm trọng thêm lòng tự trọng kém.

Tự tin vào bản thân và khả năng của mình cho phép bạn biết rằng bạn có thể dựa vào chính mình để giải quyết các tình huống khác nhau. Sự tự tin này có nghĩa là bạn cảm thấy thoải mái và tự tin khi đối mặt với nhiều điều khác nhau mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống, điều này có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn .

Tìm cách để có được sự tự tin vào bản thân và khả năng của bạn có thể hữu ích. Học hỏi và thực hành các kỹ năng mới là một chiến thuật bạn có thể thử. Điều này thậm chí có thể giúp giảm cảm giác lo lắng vì nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa sự thiếu tự tin với mức độ lo lắng cao hơn, đặc biệt là khi bị căng thẳng. 


Thiếu kiểm soát

Những người có lòng tự trọng thấp thường cảm thấy rằng họ có ít quyền kiểm soát cuộc sống hoặc những gì xảy ra với họ. Điều này có thể là do họ có cảm giác rằng họ có ít khả năng tạo ra những thay đổi trong bản thân hoặc trên thế giới. Bởi vì họ có điểm kiểm soát bên ngoài nên họ cảm thấy bất lực trong việc làm bất cứ điều gì để giải quyết vấn đề của mình.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong những tình huống mà mọi người có ít khả năng kiểm soát những gì xảy ra, việc có lòng tự trọng cao hơn có thể giúp giảm bớt một số tác động tiêu cực của việc mất kiểm soát này, điều này cuối cùng có lợi cho sức khỏe tâm thần.


So sánh xã hội tiêu cực

So sánh xã hội đôi khi có thể có tác dụng tích cực và nâng cao ý thức về bản thân của một người. Nhưng so sánh bản thân với người khác cũng có thể làm tổn hại đến lòng tự trọng. Những người có lòng tự trọng thấp có nhiều khả năng tham gia vào cái được gọi là so sánh xã hội đi lên hoặc so sánh bản thân với những người mà họ cho là tốt hơn mình.

So sánh xã hội đi lên không phải lúc nào cũng xấu. Ví dụ, những so sánh này có thể là nguồn thông tin và nguồn cảm hứng để cải tiến. Tuy nhiên, khi mọi người chỉ còn lại cảm giác thiếu thốn hoặc tuyệt vọng, điều đó có thể ức chế lòng tự trọng.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng có thể đóng một vai trò trong những so sánh như vậy, góp phần làm giảm lòng tự trọng. Nếu bạn thường so sánh bản thân một cách tiêu cực với mọi người trên các trang mạng xã hội như Facebook và Instagram, lòng tự trọng của bạn có thể bị ảnh hưởng.


Vấn đề khi yêu cầu những gì bạn cần

Khi một người có lòng tự trọng thấp, họ có thể gặp khó khăn trong việc yêu cầu những gì họ cần. Khó khăn trong việc yêu cầu những gì bạn cần có thể là do bạn cảm thấy xấu hổ. Hoặc bạn có thể cảm thấy rằng việc cần được giúp đỡ và hỗ trợ là dấu hiệu cho thấy bạn không đủ năng lực.

Vì lòng tự trọng của họ thấp nên người có lòng tự trọng thấp cũng có thể cảm thấy rằng họ không xứng đáng được giúp đỡ. Họ không ưu tiên những ham muốn của bản thân nên đấu tranh để khẳng định bản thân khi cần.


Lo lắng và nghi ngờ bản thân

Ngay cả sau khi đưa ra quyết định, những người có lòng tự trọng thấp vẫn thường lo lắng rằng họ đã lựa chọn sai lầm. Họ nghi ngờ ý kiến ​​của chính mình và có thể chiều theo suy nghĩ của người khác thay vì bám sát vào lựa chọn của mình.

Điều này có thể dẫn đến rất nhiều nghi ngờ và nghi ngờ bản thân. Điều này khiến những người có lòng tự trọng thấp khó đưa ra quyết định về cuộc sống của mình hơn.


Rắc rối trong việc chấp nhận phản hồi tích cực

Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Tâm lý học xã hội thực nghiệm cho thấy lòng tự trọng thấp có liên quan trực tiếp đến việc không thể chấp nhận hoặc tận dụng những lời khen từ người khác.

Phản hồi tích cực thường gặp phải sự nghi ngờ và không tin tưởng. Những lời khen ngợi không phù hợp với niềm tin của họ về bản thân, vì vậy những người có vấn đề về lòng tự trọng có thể cảm thấy rằng người kia đang thiếu sót hoặc thậm chí tàn nhẫn. 


Tự nói chuyện tiêu cực

Lòng tự trọng thấp khiến mọi người tập trung vào những khuyết điểm hơn là điểm mạnh của họ. Thay vì xây dựng bản thân bằng cách tự nói chuyện tích cực, họ dường như luôn có điều gì đó tiêu cực để nói về bản thân, thay vào đó lại tham gia vào việc tự nói chuyện tiêu cực.

Khi mọi việc không như ý, những người có lòng tự trọng thấp thường tự trách mình. Họ thấy có lỗi ở một số khía cạnh của bản thân, cho dù đó là ngoại hình, tính cách hay khả năng của họ.


Nỗi sợ thất bại

Bởi vì họ thiếu tự tin vào khả năng của mình, những người có lòng tự trọng thấp nghi ngờ khả năng đạt được thành công của họ. Vì sợ thất bại nên họ có xu hướng né tránh thử thách hoặc nhanh chóng bỏ cuộc mà không thực sự cố gắng. 

Nỗi sợ thất bại này có thể được nhìn thấy trong những hành vi như hành động khi mọi việc diễn ra không như ý muốn hoặc tìm cách che giấu cảm giác kém cỏi. Những người có lòng tự trọng thấp cũng có thể bào chữa, đổ lỗi cho các yếu tố bên ngoài hoặc cố gắng hạ thấp tầm quan trọng của nhiệm vụ. 


Triển vọng kém

Giá trị bản thân thấp có thể khiến mọi người cảm thấy rằng có rất ít cơ hội để tương lai tốt hơn hiện tại. Những cảm giác tuyệt vọng này có thể khiến những người có lòng tự trọng thấp khó thực hiện những hành vi mang lại những thay đổi tích cực trong cuộc sống của họ. 

Tự hủy hoại bản thân là cách phổ biến để đối phó với những cảm giác như vậy. Bằng cách tìm ra những trở ngại ngăn cản thành công, những người có lòng tự trọng thấp có thể tìm ra nguyên nhân khác để đổ lỗi vì đã không đạt được mục tiêu hoặc tìm thấy mức độ hạnh phúc cao hơn trong cuộc sống.


Thiếu ranh giới

Khả năng thiết lập ranh giới thường được hình thành sớm trong cuộc sống. Trẻ em có người chăm sóc cho thấy rằng chúng được tôn trọng và có giá trị sẽ có khả năng tạo ra ranh giới tốt hơn trong các mối quan hệ với người lớn. Nói chung, họ cũng có nhiều khả năng có cái nhìn tích cực hơn về bản thân.

Việc thiếu ranh giới lành mạnh có thể gây ra vấn đề khi người khác không tôn trọng không gian và thời gian của một người. Việc thiếu tôn trọng không chỉ làm tăng thêm mức độ căng thẳng của người đó mà còn có thể khiến họ cảm thấy mình bị đánh giá thấp hơn. 


Cố gắng làm hài lòng người khác

Làm hài lòng mọi người là một triệu chứng phổ biến khác của lòng tự trọng thấp. Để đạt được sự xác nhận từ bên ngoài, những người không cảm thấy hài lòng về bản thân có thể cố gắng hết sức để đảm bảo rằng những người khác cảm thấy thoải mái và hạnh phúc.

Làm hài lòng người khác thường liên quan đến việc bỏ qua nhu cầu của chính họ. Người có lòng tự trọng thấp cuối cùng sẽ nói đồng ý với những điều họ có thể không muốn làm và cảm thấy tội lỗi khi nói không. 


Nguyên nhân của lòng tự trọng thấp

Điều gì gây ra lòng tự trọng thấp hơn ở một số cá nhân? Một số yếu tố có thể ảnh hưởng, một số trong đó bao gồm: 

 • Đang nghiền ngẫm, hoặc bị bận tâm bởi những ký ức hoặc suy nghĩ đen tối hoặc buồn bã

 • Tham gia vào việc tự nói chuyện tiêu cực hoặc tự phê bình

 • Bị rối loạn sức khỏe tâm thần

 • Mức độ đàn hồi thấp

 • Kỹ năng ứng phó không thích ứng

 • Suy ngẫm hoặc suy nghĩ ám ảnh về một điều gì đó

Cụ thể, mạng xã hội có thể có những tác động tiêu cực nếu nó được sử dụng như một cách để đo lường mức độ nổi tiếng hoặc khả năng được yêu thích của bạn. Nhưng nếu bạn sử dụng mạng xã hội để chia sẻ sở thích của mình với những người có cùng chí hướng thì tác động của nó có thể tích cực hơn.

Sức khỏe thể chất và ngoại hình là những yếu tố bổ sung góp phần làm giảm lòng tự trọng. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy việc mất răng hoặc sâu răng không được điều trị sẽ góp phần tiêu cực vào lòng tự trọng.


Đối phó với lòng tự trọng thấp

Xây dựng hoặc sửa chữa lòng tự trọng thấp thường mất thời gian. Nhưng có những điều bạn có thể làm để giúp bảo vệ sức khỏe tinh thần của mình đồng thời thực hiện các bước để cải thiện lòng tự trọng của mình.


Tập trung vào những suy nghĩ đầy hy vọng

Dành một chút thời gian mỗi ngày để tập trung vào những suy nghĩ tích cực, đầy hy vọng. Hãy chú ý đến những điều nhỏ nhặt mà bạn giỏi và cho phép bản thân cảm thấy tự hào về chúng.

Ngoài ra, hãy nghĩ về những lần trong quá khứ bạn đã vượt qua được điều gì đó thực sự khó khăn. Hãy nhắc nhở bản thân rằng mặc dù hiện tại bạn có thể không cảm thấy tốt nhất nhưng bạn vẫn có khả năng và sức mạnh để vượt qua nó.


Chăm sóc bản thân

Lòng tự trọng kém đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy mình không xứng đáng được quan tâm và chăm sóc. Hãy cố gắng nhắc nhở bản thân rằng bạn cần được quan tâm và tìm kiếm những điều bạn có thể làm để thể hiện lòng tốt với bản thân, cho dù chúng có thể nhỏ đến đâu.

Một cách để thực hành chăm sóc bản thân là dành thời gian làm điều gì đó mà bạn thích. Đi dạo, trò chuyện với bạn bè hoặc thực hiện một sở thích nào đó. Chăm sóc bản thân cũng liên quan đến việc thường xuyên dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, cho cơ thể và tâm trí của bạn thời gian để phục hồi và phục hồi.


Nhận hỗ trợ từ bên ngoài

Nếu bạn có lòng tự trọng thấp, việc chia sẻ những khó khăn của bạn với người sẵn sàng hỗ trợ vô điều kiện có thể sẽ hữu ích. Đây có thể là bạn bè hoặc thành viên gia đình, nhưng cũng có thể là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nhà trị liệu, giáo viên hoặc thành viên giáo sĩ.

Việc có một mạng lưới những người quan tâm, coi trọng bạn và muốn bạn coi trọng bản thân có thể mang lại lợi ích khi bạn nỗ lực cải thiện lòng tự trọng của mình.


Chú ý suy nghĩ của bạn

Bắt đầu chú ý đến những suy nghĩ tiêu cực tự động mà bạn có mỗi ngày. Khi những suy nghĩ tiêu cực này chiếm ưu thế, hãy chủ động xác định những sai lệch về nhận thức, chẳng hạn như suy nghĩ được tất cả hoặc không có gì và đi đến kết luận. Sau đó, thay thế những suy nghĩ lệch lạc này bằng những suy nghĩ tích cực hơn.


Tha thứ cho chính mình 

Nếu bạn có xu hướng ngẫm nghĩ về những sai lầm hoặc thất bại của mình, hãy học cách tha thứ cho bản thân và bước tiếp. Làm như vậy có thể giúp bạn tập trung vào những điều bạn có thể làm tốt hơn trong tương lai thay vì những điều tiêu cực đã xảy ra trong quá khứ.


Thực hành sự chấp nhận bản thân

Hãy từ bỏ ý tưởng rằng bạn cần phải hoàn hảo để có giá trị. Nếu đây là cảm giác của bạn, việc cố gắng chấp nhận con người hiện tại của bạn có thể sẽ hữu ích.

Chấp nhận bản thân không có nghĩa là bạn không có mục tiêu hoặc những điều mà bạn muốn nỗ lực để thay đổi. Nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng bạn xứng đáng được yêu thương và quý trọng - từ chính bạn và từ những người khác - giống như bạn hiện tại.


Giá trị bản thân

Dành thời gian suy nghĩ về những điều bạn đã đạt được và những điều bạn tự hào. Cho phép bản thân đánh giá cao giá trị và tài năng của mình mà không so sánh hoặc tập trung vào những lĩnh vực bạn muốn cải thiện.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn nghĩ về bản thân như một người bạn. Bạn sẽ đối xử thế nào với người mà bạn quan tâm cũng ở trong hoàn cảnh tương tự? Trong nhiều trường hợp, bạn có thể thấy rằng bạn sẽ mang đến cho họ sự hiểu biết, sự kiên nhẫn, sự đồng cảm và lòng tốt. Hãy thể hiện sự ủng hộ vô điều kiện tương tự thay vì hành hạ bản thân.


Những cách bổ sung để nâng cao lòng tự trọng thấp

Dưới đây là một số điều bổ sung bạn có thể làm để giúp nâng cao lòng tự trọng của mình:

 • Hãy làm điều gì đó khiến bạn cảm thấy thoải mái.

 • Duy trì hoạt động thể chất— tập thể dục có thể giúp cải thiện tâm trạng.

 • Hãy nghĩ về điều gì đó mà bạn giỏi.

 • Giữ một cuốn nhật ký biết ơn.

 • Thách thức những suy nghĩ tiêu cực.

 • Dành thời gian với những người khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.

 • Tình nguyện giúp đỡ người khác.

 • Hãy nhớ rằng mọi người đều mắc sai lầm.

 • Kỷ niệm những thành tựu của bạn, cả những thành tựu lớn và nhỏ

 


Nguồn

Liên hệ với nhà tâm lý của chúng tôi

NCS. Ts Trần Anh Vũ (Tham vấn tâm lý)

Số điện thoại/Số Zalo: 0938849971

Thông tin nhà tâm lý Anh Vũ


 

NCS.Ts Đặng Thị Kiều Giang (Tham vấn tâm lý)

Số điện thoại/Số Zalo: 0942906011


 

Bài viết liên quan | Xem tất cả