Làm cách nào để đạt được lợi ích tốt nhất từ trị liệu tâm lý (kỳ 2)

Làm cách nào để đạt được lợi ích tốt nhất từ tham vấn tâm lý (kỳ 2)

5. Cởi mở. Nếu cuộc nói chuyện của bạn với nhà trị liệu tương tự như cuộc nói chuyện của bạn với bạn bè, người yêu, cha mẹ hoặc đồng nghiệp, thì bạn đang không thật sự đem câu chuyện của bạn ra. Phần lớn, trị liệu là việc nói và cảm nhận và hiểu những khía cạnh trong đời sống/nhân cách/mối quan hệ thường không được nói đến, cảm nhận hoặc được hiểu bởi người khác trong cuộc sống. Đây là lý do tại sao, nếu bạn nhận thấy bản thân chia sẻ mọi thứ diễn ra trong phiên trị liệu với bạn bè, thì bạn không thật sự đang làm trị liệu. Đóng vai làm thân chủ không thật sự là bạn đang là thân chủ.

Điều này cũng không có nghĩa rằng bạn không thể cho những người quan trọng trong cuộc sống biết được bạn đang trị liệu. Bạn có thể. Và bạn có thể muốn chia sẻ với họ một vài kết quả của tiến trình – những nội thị và thói quen mới, khoản khắc cộng hưởng…v.v. Hơn thế nữa, là một thân chủ bạn có thể thỉnh thoảng muốn đem người bạn đến phiên trị liệu – vợ/chồng, anh/em…v.v – để hỗ trợ bạn và hiểu bạn tốt hơn. Điều đó ổn thôi và thường cũng đem lại ích lợi (khi hợp tác với nhà trị liệu, dĩ nhiên). Nhưng một luật là, bạn tốt hơn hết giữ tiến trình trị liệu riêng tư và để cho kết quả trị liệu tự hiển hiện, Một dấu hiện đáng tin cậy cho thấy bạn đang thay đổi là nếu mọi người vốn không biết rằng bạn đang thay đổi bỗng nhận ra sự thay đổi của bạn.

6. Mong đợi sự tiến bộ (nhưng không phải là chuyển hóa). Hầu hết thân chủ tiến bộ trong trị liệu. Nhưng con người mà có sự mong đợi thì thường tiến bộ nhiều hơn. Điều này là một phần vì hiệu ứng giả dược, vốn rất mạnh mẽ. Thêm vào đó, những người thành công có thể dấn sâu hơn trong tiến trình, và có thêm nhiều sự tự tin và phục hồi để vượt qua vật cản.

Cùng lúc, điều quan trọng là phải giữ góc nhìn thực tế. Tâm lý trị liệu không phải là một công nghệ thô. Nó không luôn luôn hiệu quả; nó có hiệu ứng chậm khi nó hiệu quả; và nó không hiệu quả khi chúng ta muốn nó hiệu quả. Trong lĩnh vực tâm lý trị liệu, những huyễn tưởng sớm của việc chuyển hóa nhân cách, thông thường xảy ra trong thời đại của Freud, đã bị sụp đổ. Thay đổi rất khó khăn. Cuộc sống, sau tất cả, là một điều kiện dai dẳng, khó chữa và chết chóc. Tâm lý trị liệu có thể giúp bạn quản lý những trừng phạt của cuộc sống và nhận thêm nhiều phần thưởng, nhưng nó không thay đổi sự công bằng hiện sinh tối cao.

7. Ghi chép (và giữ lại ghi chép). Một phần của việc trị liệu là học tập - kỹ năng mới, nội thị mới, một câu chuyện mới về bản thân, và một định nghĩa mới. Chỉ dựa trên ký ức trong tiến trình học tập không phải là chiến lược tốt nhất. Bởi thế, nó là một ý tưởng tốt khi bạn giữ tất cả những ghi chép liên quan đến trị liệu. Lấy ví dụ, một vài thân chủ giữ lại nhật ký trị liệu, một dạng ghi chép phản ánh những điều họ học được từ phiên tham vấn. Bạn cũng muốn giữ những bài đọc và tài liệu mà nhà trị liệu đưa cho bạn, vì thế bạn có thể tham khảo chúng khi cần thiết. Bạn cũng có thể ghi chép trong phiên, ở thời gian thực. Bạn có thể chụp ảnh sơ đồ (với sự cho phép của nhà trị liệu).

8. Tắt điện thoại. Sự hiện diện của điện thoại làm xao lãng sự chú ý khỏi việc trị liệu. Việc sử dụng điện thoại làm mất đi hiệu ứng của trị liệu, vốn là một không gian độc đáo và tách biệt khỏi cuộc sống hàng ngày. Và nó có thể chặn ngang hoặc phá hủy những giây phút tinh tế trong buổi trị liệu. Luật của tôi là, điện thoại cần được tắt/để chế độ im lặng và đặt ở nơi mà bạn không thể nhìn thấy.

Ngày nay, điện thoại có thể được dùng trong một khoảng thời gian nhất định và theo một số cách đặc trưng trong suốt phiên trị liệu. Nhưng tốt nhất là không nên dùng điện thoại và không sử dụng điện thoại trong phòng trị liệu như một thói quen. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc không dùng điện thoại trong phòng trị liệu, thì nó rất đáng để bàn luận cùng nhà trị liệu của bạn.

Nguồn: https://www.psychologytoday.com/us/blog/insight-therapy/201808/the-client-rules-how-benefit-most-therapy?utm_source=FacebookPost&utm_medium=FBPost&utm_campaign=FBPost